เลือกวัสดุปูพื้น . . . ให้เหมาะกับสัตว์เลี้ยง ปลอดภัย ทนต่อรอยขีดข่วน 

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - เลือกวัสดุปูพื้น . . . ให้เหมาะกับสัตว์เลี้ยง ปลอดภัย ทนต่อรอยขีดข่วน 

เลือกวัสดุปูพื้น . . . ให้เหมาะกับสัตว์เลี้ยง ปลอดภัย ทนต่อรอยขีดข่วน 
สำหรับคนรักสัตว์หรือเหล่าทาสหมา ทาสแมว ที่ต้องการเลี้ยงสัตว์ไว้ในบ้าน คงให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ของเหล่าน้อง ๆ พอสมควร แต่ที่หลายคนมองข้าม คือ พื้นบ้าน ทั้งนี้ J&P HOUSE แนะนำว่าพื้นบ้านควรต้องสัมพันธ์กับสุขภาพของน้อง ๆ ด้วย

J&P HOUSE จะมาแนะนำพื้นบ้าน 5 แบบ ที่เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงในบ้าน ให้เพื่อน ๆ ได้ลองนำไปปรับใช้กับบ้านของตัวเองดูนะคะ จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย . . .

1. พื้นไม้ลามิเนต
พื้นไม้ลามิเนต เป็นพื้นที่ทนต่อรอยขีดข่วนของสัตว์มีเล็บยาวอย่างเจ้าตูบและเจ้าเหมียวได้ปานกลาง ทำให้พวกมันสามารถวิ่งเล่นกันได้อย่างสนุกสนาน โดยไม่ต้องกลัวว่ารอยเล็บของมันจะทำให้พื้นเป็นรอยจนถูกเจ้าของดุ แต่สิ่งที่ควรระวังสำหรับการใช้พื้นประเภทนี้ คือ การบวม พอง จากความชื้น ดังนั้น J&P HOUSE แนะนำว่า ควรฝึกให้สัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณขับถ่ายให้เป็นที่ควบคู่กันไปด้วย


2. พื้นไม้แท้
พื้นไม้แท้ เป็นพื้นที่สบายและเป็นมิตรต่ออุ้งเท้าของเจ้าสี่ขา ถ้าไม่ได้เคลือบหรือขัดเงา ก็จะมีความฝืดไม่ลื่น ทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณสามารถไว้เล่นได้โดยไม่ต้องกลัวลื่นล้ม สามารถรับแรงกระแทกได้ดี J&P HOUSE แนะนำเลือกเป็นไม้เนื้อแข็งเพราะสามารถทนต่อรอยขีดข่วนได้ แต่แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือเสียงฝีเท้าของเจ้าสี่ขา รวมถึงร่องไม้ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อใช้ไปนาน ๆ อาจทำให้สัตว์เลี้ยงของคุณรวมถึงเจ้าของหกล้มได้ หากไม่ดูแลให้ดี


3. พื้นปูนขัดมัน
พื้นปูนขัดมันเป็นพื้นที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยก่อนจนถึงตอนนี้ เรานิยมเรียกกันว่า สไตล์ loft ซึ่งพื้นแบบนี้เป็นมิตรต่อทั้งคนและสัตว์เลี้ยงในบ้าน และด้วยธรรมชาติของพื้นปูนมีความฝืดอยู่ในตัวเองอยู่แล้วทำให้เหล่าน้องหมาน้องแมวสามารถทรงตัวได้อย่างมั่นคงไม่ลื่นล้มง่าย และสามารถป้องกันรอยขีดข่วนจากกรงเล็บจากสัตว์เลี้ยงได้เป็นอย่างดี


4. พื้นไวนิล
พื้นไวนิลหรือกระเบื้องยาง เป็นวัสดุที่ทนต่อความชื้น กันน้ำ ดูแลรักษาง่าย ลดแรงกระแทกได้ดีตอบโจทย์สำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงจอมซน ชอบวิ่งเล่น บ้าพลัง พื้นแบบนี้จึงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการนำมาใช้ในบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง แต่เป็นข้อควรระวังสำหรับสัตว์เลี้ยงที่อายุเยอะแล้ว เพราะพื้นอาจมีความลื่นและทำให้หกล้มได้ง่าย ๆ ส่งผลต่อกระดูกสะโพกของมันในระยะยาว


5. พื้นกระเบื้องผิวหยาบ
เป็นพื้นกระเบื้องที่ควรปูไว้สำหรับพื้นที่ของสัตว์เลี้ยง เพราะลักษณะของกระเบื้องมีความด้าน ไม่ทำให้เจ้าหมาและแมวเหมียวของคุณลื่นล้ม ทนต่อรอยขีดข่วน มีความแข็งแรง ทนทานมาก ไม่ว่าน้อง ๆ จะเล่นซนขนาดไหนก็ไม่หวั่น