6 จุดสำคัญที่ควรตรวจสอบก่อนรับมอบบ้าน เช็คก่อน แก้ไขก่อน เข้าอยู่สบายไม่มีปัญหา!

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - 6 จุดสำคัญที่ควรตรวจสอบก่อนรับมอบบ้าน เช็คก่อน แก้ไขก่อน เข้าอยู่สบายไม่มีปัญหา!

สำหรับชาวโคราชคนไหนที่ได้ สร้างบ้านตามสั่ง เมื่อกระบวนการสร้างเสร็จสิ้น สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือการตรวจเช็คบ้านในจุดสำคัญต่างๆ ก่อนรับมอบเพราะไม่เพียงแต่ทำให้เห็นภาพกว้างของบ้านว่ามีดีไซน์สอดคล้องกับแพลนที่ได้วางไว้แต่แรกหรือไม่การตรวจเช็คนี้

 

 

ยังเป็นเหมือนการตรวจสอบจุดบกพร่องรอบสุดท้าย เพื่อที่จะได้ส่งให้ทีมก่อสร้างแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีหากมีปัญหาอีกด้วยวันนี้ J&P House ของเราเลยรวบรวมจุดตรวจเช็คบ้านจุดสำคัญๆ ก่อนรับมอบ จะมีจุดไหนที่เราควรตรวจสอบเป็นพิเศษ เรามาดูพร้อมกัน

 

 

 

1.ตรวจสอบโครงสร้างบ้าน

 

 

โครงสร้างบ้านถือเป็นจุดสำคัญจุดแรกๆ ที่ควรตรวจเช็ค โดยเสาและคาน วงกบประตูหน้าต่าง ควรควรเรียบไม่แอ่นหรือมีรอยแตกร้าว พื้นควรเรียบสม่ำเสมอไม่นูนพอง นอกจากนี้โครงสร้างฝ้าเพดานควรแข็งแรงและสะอาด

 

 

 

 

2.ตรวจสอบผนังและฝ้าเพดาน

 

ผิวผนังทั้งแนวดิ่งและแนวฉากควรเรียบเสมอ ไม่มีรอยแยกรอยแตก นอกจากนี้ยังควรทดสอบว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ นอกจากนี้ระดับของฝ้าก็ควรเท่ากันไม่ตกท้องช้าง การเชื่อมต่อฝ้าไม่เห็นรอยต่อ และสีเรียบเสมอไม่มีคราบสกปรกอีกด้วย

 

 

 

3.ตรวจสอบประตูหน้าต่างและช่องต่างๆ ในบ้าน

 

แนะนำให้ตรวจสอบการทำงานของประตูหน้าต่าง ควรเปิดปิดได้สะดวก ไม่มีรอยร้าวรอยข่วน หรือเสียงจากการเปิดปิด นอกจากนี้ควรเช็คอุปกรณ์ต่างๆ เช่า กลอน ลูกบิด ว่าสามารถใช้งานได้ดีหรือไม่

 

 

 

4.ตรวจสอบหลังคา

 

ควรตรวจสอบความแข็งแรงของแผ่นกระเบื้อง ตรวจสอบว่ามีรอยแตก รอยร้าว และเชื่อมกันได้อย่างสนิทหรือไม่ เพราะหากไม่มีความแข็งแรงหรือเรียบสนิทมากพอ ก็อาจส่งผลให้เกิดการรั่วซึม จนเกิดปัญหาตามมาเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนได้

 

 

 

5.ตรวจสอบระบบไฟฟ้า

 

ระบบไฟฟ้าถือเป็นเรื่องสำคัญที่มีผลต่อความปลอดภัยของคนในบ้าน ดังนั้น ควรตรวจเช็คปลั๊กไฟให้ครบทุกจุด ตรวจสอบอุปกรณ์ให้ครบ ทั้งฝาครอบ สวิตช์เปิดปิด ลองเปิดใช้งานว่าไฟสามารถใช้ได้ทุกดวง ไม่ช็อตไม่มีคราบดำ นอกจากนี้ควรระวังเรื่องการเดินสายไฟ รวมถึงควรตรวจสอบการติดตั้งสายดินว่าเรียบร้อยหรือไม่อีกด้วย

 

 

 

6.ตรวจสอบระบบน้ำและการวางสุขภัณฑ์

 

ก่อนรับมอบบ้าน ควรตรวจสอบการติดตั้งอุปกรณ์และการจัดวางสุขภัณฑ์ ตรวจสอบไปถึงก็อกน้ำ อ่างล้างมือ ล้างหน้า ระบบท่อน้ำ รวมถึงโถสุขภัณฑ์ว่าสามารถใช้งานได้อย่างปกติ โดยอาจใช้เศษขนมปังเป็นตัวทดสอบก็ได้

 

 

นี่เป็นเพียงการตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น ในการเข้าอยู่อาศัยก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง สำหรับชาวโคราชก็สามารถปรึกษา ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House เพราะนอกจากเราจะให้คำปรึกษาเรื่องบ้านแบบครบวงจร เรายังมีเครือข่ายที่พร้อมให้คำปรึกษาเรื่องการตรวจบ้านอีกด้วย รับรองว่าคุ้มค่าคุ้มราคาแน่นอน