รู้ไว้ไม่ผิด! สร้างบันไดอย่างไร? ให้ปลอดภัย และถูกหลักฮวงจุ้ยที่สุด

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - รู้ไว้ไม่ผิด! สร้างบันไดอย่างไร? ให้ปลอดภัย และถูกหลักฮวงจุ้ยที่สุด

สำหรับบ้านที่มีสองชั้นขึ้นไป บันไดถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่นอกจากจะช่วยเชื่อมต่อระหว่างชั้นล่างกับชั้นบนได้แล้ว บันไดยังมีความน่าสนใจมากกว่านั้น เพราะสามารถช่วยเสริมฮวงจุ้ยภายในบ้านให้สิริมงคลเพิ่มขึ้นได้อีกด้วย วันนี้ J&P House ของเราจึงรวบรวมเทคนิคการสร้างบันไดตามฮวงจุ้ยมาฝากชาวจังหวัดนครราชสีมาทุกคน ควรจัดวางบันไดอย่างไร ทิศทางไหน หรือมีกี่ขั้น เรามารู้พร้อมกันในบทความนี้

 

 

 

ก่อนจะกล่าวถึงฮวงจุ้ย มาพูดถึงหลักการสร้างบันไดเพื่อการใช้งานอย่างปลอดภัยกันก่อน บันไดในบ้านควรมีความกว้างไม่น้อยกว่า 80 ซม. ในจุดที่เหลื่อมไม่น้อยกว่า 22 ซม. โดยหน้าบันไดควรมีขนาดกว้างกว่า

 

บันไดไม่ควรอยู่ตรงทางเข้าและกลางบ้าน

การเปิดประตูแล้วเจอบันไดทันที มีความหมายถึงการเปิดรับสิ่งชั่วร้ายเข้าบ้านได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้การสร้างบันไดกลางบ้าน ยังอาจไม่เป็นสิริมงคลแก่ผู้อยู่อาศัย ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการสร้างบันไดลักษณะนี้หรือหาฉากมากั้น ก็จะสามารถแก้ไขได้

 

 

สร้างขั้นจำนวนเลขคี่

ในหลักฮวงจุ้ยแล้วเลขคู่ถือเป็นเลขของคนตาย การสร้างขั้นให้เป็นจำนวนเลขคู่จะช่วยเสริมสิริมงคลมากกว่า นอกจากนี้ยังมีเหตุผลด้านการป้องกันการสะดุดล้ม เพราะเหมาะกับสรีระและการก้าวเดินของมนุษย์อีกด้วย

 

 

บันไดไม่ควรมีทางขึ้นสองฝั่ง

บันไดที่มีทางขึ้น 2 ฝั่ง อาจทำให้นึกถึงเมรุเผาศพ นอกจากนี้ยังเหมือนเป็นการนำความชั่วร้ายเข้ามาสู่บ้าน ดังนั้น ควรสร้างเพียงฝั่งเดียวในทิศทางอันเป็นมงคล จะช่วยเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้เจ้าของบ้านมากกว่า

 

 

เห็นได้เลยว่าหลักสำคัญสำหรับการสร้างบันไดมีมากกว่าการสร้างให้ถูกต้องตามโครงสร้างหรือดีไซน์ ฮวงจุ้ยก็เป็นหลักสำคัญอีกข้อนึงที่เจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญอีกด้วยเช่นกัน หากชาวนครศรีธรรมราชคนไหนที่มีแพลนอยากสร้างบ้านตามสั่ง ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House ของเรายินดีให้คำปรึกษา ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบ้าน ออกแบบบ้าน หรือการจัดหาทีมสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญ  รับรองได้บ้านถูกใจ ถูกหลักฮวงจุ้ยแน่นอน