ข้อสำคัญที่ควรรู้ของพิธียกเสาเอก เสาโทก่อนเริ่มสร้างบ้าน

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - ข้อสำคัญที่ควรรู้ของพิธียกเสาเอก เสาโทก่อนเริ่มสร้างบ้าน

 

การทำพิธียกเสาเอก และเสาโทก่อนที่ชาวโคราชจะเริ่ม สร้างบ้านตามสั่ง นอกจากจะช่วยสร้างสิริมงคลเพื่อให้การก่อสร้างเป็นไปอย่าง ราบรื่นแล้ว ยังเป็นความเชื่อว่าเจ้าของบ้านจะอยู่อาศัยอย่างราบรื่น ไม่มีปัญหาภายหลัง วันนี้ J&P House เราจึงอยากมาเผยข้อควรรู้ของพิธียกเสาเอก และเสาโท ก่อนเริ่มสร้างบ้าน พิธีมีความสำคัญอย่างไร รวมถึงมีข้อควรรู้อะไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกัน

 

รู้จักวิธีลงเสาเอกเสาโท

พิธีลงเสาเอกเสาโทบ้านเป็นพิธีเสริมสร้างสิริมงคลให้แก่บ้านและผู้อยู่อาศัยก่อนเข้าอยู่ มีสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงก่อนทำพิธี ไม่ว่าจะเป็นฤกษ์วันและเวลาในการลงเสาเอก ของมงคลสำหรับพิธีลงเสาเอก รวมถึงพราหมณ์ผู้ทำพิธีในการลงเสาเอกอีกด้วย

เลือกวันและเวลาที่เหมาะสมสำหรับการทำพิธี

การทำพิธีลงเสาเอกนิยมให้เลือกจากวันอธิบดีหรือวันธงชัยของแต่ละเดือน โดยที่ไม่ทำวันจันทร์หรือวันอาทิตย์ อย่างไรก็ดี ฤกษ์งามยามดีนั้นอาจแตกต่างไปตามแต่ละบุคคล อาจแนะนำให้พระหรือพราหมณ์ช่วยคำนวณฤกษ์มงคลก็จะช่วยให้หาวันที่เหมาะสมได้ง่ายมากขึ้น นอกจากนี้ทิศที่มักจะใช้ทำพิธีนั้นก็เชื่อว่าเป็นทิศตะวันตกเฉียงใต้ เนื่องจากเป็นทิศแห่งการนำพาให้บ้านเกิดสิริมงคล

 

จัดเตรียมของมงคลสำหรับทำพิธี

นอกจากฤกษ์งามยามดี ของมงคลสำหรับทำพิธีก็สำคัญไม่แพ้กัน อาจจัดหาเท่าที่หาได้แบบไม่เกินกำลัง ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะหมู่บูชา เครื่องจตุปัจจัยไทยธรรมถวาย เครื่องบูชาฤกษ์ สายสิญจน์ ผ้าสามสี แผ่นทอง นาก เงิน เหรียญทอง เงิน อย่างละ 9 เหรียญ กล้วย อ้อย น้ำมนต์ แป้งหอม รวมถึงไม้มงคลทั้ง 9 ชนิด

 

 นอกจากนี้การทำพิธียังต้องคำนึงถึงปีนักษัตรที่ปลูกเรือน เนื่องจากแต่ละปีก็มีรายละเอียดของการทำพิธีที่แตกต่างกันออกไป เช่น ในปีเถาะนี้อาจมีรายละเอียดของการนำใบตะเคียน ใบเฉียง ใบพร้าหอม และต้นกล้วยมาห่อที่เสาเอก เพื่อเพิ่มสิริมงคล นอกจากนี้ยังมีการบวงสรวงด้วยหมูย่าง ปลายำ เพื่อเสริมความรุ่งเรืองของเจ้าของบ้าน เป็นต้น

 

หากจะสร้างบ้านสักหลัง การทำพิธียกเสาเอก เสาโท จึงมีความสำคัญไม่แพ้ขั้นตอนอื่น ถ้าชาวนครราชสีมาคนไหนมีแพลนอยากทำบ้าน ตกแต่งภายใน หรือแม้แต่หาที่ปรึกษารวมไปถึงขั้นตอนการทำพิธีต่างๆ เกี่ยวกับบ้าน ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House ของเรามีบริการให้คำปรึกษาการสร้างบ้านครบวงจร อยากสร้างบ้านตามสั่งแบบไหนก็ทำได้ แถมราคาไม่แพงอีกด้วย