บล็อคช่องแสงคืออะไร จำเป็นไหมที่จะต้องมีไว้ในบ้าน?

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - บล็อคช่องแสงคืออะไร จำเป็นไหมที่จะต้องมีไว้ในบ้าน?

 บล็อคช่องแสงหรือบล็อคแก้ว คือ วัสดุตกแต่งผนังที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้ที่ชอบตกแต่งบ้านในปัจจุบันรวมถึงชาวจังหวัดนครราชสีมาด้วย วันนี้ J&P House ของเราเลยอยากพาชาวโคราชที่อยากสร้างบ้านตามสั่งทุกคนมารู้จักว่าแท้จริงแล้วบล็อคช่องแสงหรือบล็อคแก้วที่ว่านี้คืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียอย่างไร และสามารถนำมาตกแต่งผนังในรูปแบบใดได้บ้าง เผื่อว่าจะได้เอาไปเป็นไอเดียในการตกแต่งผนังบ้านอีกไอเดียหนึ่ง

 

 บล็อคช่องแสงคืออะไร

 

 บล็อคช่องแสง (Glass Block) หรืออีกชื่อหนึ่งคืออิฐแก้ว คือวัสดุสำหรับตกแต่งผนัง มีรูปทรงเป็นชิ้นแก้วหน้าทรงสี่เหลี่ยมใสโปร่งแสง มีทั้งแบบใสและแบบสี สามารถรับแสงจากภายนอกและทะลุผ่านชิ้นแก้วมายังภายในได้ นอกจากการตกแต่งผนัง และรับแสงเข้าภายในบ้านแล้ว ยังสามารถกันแดด กันฝน ใช้กั้นผนังแบ่งสัดส่วนห้องได้อีกด้วย 

 

 บล็อคช่องแสงมีประโยชน์อย่างไร

 

 บล็อคช่องแสงถือว่ามีประโยชน์ในการตกแต่งภายในบ้านอย่างมาก เพราะการใช้วัสดุที่เป็นชิ้นแก้วทรงสี่เหลี่ยมที่ผนัง นอกจากจะทำให้ผนังดูหรูหรามากยิ่งขึ้น ยังทำให้บ้านดูสวยงามเป็นสัดส่วน และช่วยทำให้บรรยากาศห้องดูผ่อนคลายไม่อึดอัดอีกด้วย

 

 การใช้บล็อคช่องแสงบริเวณผนังที่มีแสงผ่านนั้น ยังมีประโยชน์ในการประหยัดค่าไฟ เพราะแสงที่ส่องผ่านมานั้นถูกกรองลดระดับความร้อนลง แต่ยังช่วยให้ห้องสว่างอยู่ ก็จะช่วยลดการเปิดไฟตอนกลางวันได้  นอกจากนี้บล็อคช่องแสงแก้วยังมีคุณสมบัติในการรองรับแรงอัด แรงกดทับ ได้มากกว่าอิฐถึง 2.5 เท่า จึงมั่นใจได้ว่าเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ บล็อคช่องแสงก็จะไม่เกิดความเสียหาย สามารถใช้ได้ทนทาน ยาวนาน และไม่ต้องเกิดปัญหาจนต้องซ่อมแซมนั่นเอง

 

 จะเห็นได้เลยว่าบล็อคช่องแสงหรือบล็อคแก้วนั้น เป็นตัวเลือกการแต่งผนังที่น่าสนใจ แถมยังทำให้ดีไซน์ผนังสวยและน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย ใครที่อยากมีแพลนอยากทำบ้าน ตกแต่งภายใน หรือแม้แต่หาที่ปรึกษาในการออกแบบ ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House ของเรามีบริการรับดูแลการสร้างบ้านครบวงจร อยากสร้างบ้านตามสั่งแบบไหนก็ทำได้ แถมราคาไม่แพงอีกด้วย