3 วิธีแก้ปัญหาน้ำจากรางน้ำฝนไหลกระเด็นไปยังเพื่อนบ้าน แก้ได้ ไม่ต้องใช้งบเยอะ

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - 3 วิธีแก้ปัญหาน้ำจากรางน้ำฝนไหลกระเด็นไปยังเพื่อนบ้าน แก้ได้ ไม่ต้องใช้งบเยอะ

 

            เข้าหน้าฝนทีไร บ้านทาวน์เฮาส์หรือบ้านที่ปลูกติดกันแน่นขนัด มักพบปัญหาร่วมกันคือปัญหาน้ำจากรางน้ำฝนไหลกระเด็นไปยังบ้านข้างเคียง นี่ไม่ได้เกิดจากการติดตั้งที่ไม่ได้วางแผนระยะเผื่อชายคาและรางน้ำฝนเท่านั้น แต่ยังเกิดจากการต่อเติมพื้นที่ใช้สอยจนมีระยะร่นเกินกฎหมายกำหนด เป็นสาเหตุให้น้ำฝนจากรางไหลไปยังบ้านเพื่อนบ้านได้อีกด้วย

 

เพื่อให้ปัญหานี้หมดไป วันนี้ J&P House ของเรา เลยอยากรวบรวม 3 วิธีแก้ปัญหาน้ำจากรางน้ำฝนไหลกระเด็นไปยังบ้านข้างเคียง มาฝากชาวโคราชทุกคน รับรองว่าทำง่าย แก้ปัญหาได้จริงแน่นอน

 

หาระยะการติดตั้งรางน้ำฝนที่เหมาะสม

สำหรับใครที่วางแผนจะสร้างบ้านนครราชสีมาแนะนำให้เริ่มจากการสร้างบ้านไม่ติดผนังรั่ว การสร้างบ้านทีเผื่อพื้นที่ไว้แบบนี้ก็เพื่อไม่ให้รางน้ำฝนต่อออกมาจากเชิงชายยื่นล้ำไปยังบ้านข้างเคียง นอกจากนี้ลองติดตั้งรางน้ำฝนตามระยะที่กฎหมายกำหนดคือให้แนวผนังอาคารหรือบ้านไม่น้อยกว่า 0.50 เมตร ก็จะช่วยแก้ปัญหาน้ำล้นไปยังบ้านข้างเคียงในช่วงฝนตกหนักได้แล้ว

 

ติดตั้งแผ่นปิดครอบรางน้ำฝนเพื่อไม่ให้น้ำไหลไปยังบ้านข้างๆ 

ในกรณีที่รางน้ำฝนไหลย้อนเข้าชายคาเพื่อนบ้าน หรือรางน้ำฝนของเราและเพื่อนบ้านชนกัน อาจแก้ปัญหาด้วยการติดตั้งแผ่นปิดครอบ เพื่อไม่ให้น้ำไหลลงมา

 

ติดตั้งรางน้ำฝนแบบสั้น 

บางครั้งการติดตั้งรางน้ำฝนแบบยาว อาจทำให้เกิดปัญหารางน้ำยาวทะลุชายคาบ้าน หรือซ้อนทับกับรางน้ำฝนของเพื่อนบ้านจนเป็นเหตุให้เกิดน้ำไหลได้ แนะนำให้ลองติดตั้งรางน้ำฝนแบบสั้น แล้วต่อท่อระบายน้ำเพื่อให้น้ำระบายสู่ท่อด้านล่าง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยแก้ปัญหาน้ำไหลไปรบกวนบ้านข้างๆ ได้แล้ว

 

เห็นได้เลยว่า หากไม่รู้วิธีติดตั้งรางน้ำฝนที่ถูกต้อง ก็อาจทำให้เกิดปัญหา น้ำล้นรางน้ำจนไหลจนก่อปัญหาไหลกระเด็นไปยังบ้านข้างๆ ได้ ชาวจังหวัดนครราชสีมา คนใดที่อยากสร้างบ้านตามสั่งและไม่รู้จะติดตั้งอย่างไร ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House ของเรามีทีมสถาปนิคและที่ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาในการสร้างบ้านหรือติดตั้งอุปกรณ์ในบ้านทุกขั้นตอน รับรองว่าบ้านตามสั่งของคุณจะต้องถูกใจและไม่มีปัญหาย้อนหลังแน่นอน