5 เทคนิคสร้างบ้านรับมือน้ำท่วมสำหรับชาวโคราช

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - 5 เทคนิคสร้างบ้านรับมือน้ำท่วมสำหรับชาวโคราช

 หลายปีหลังมานี้ พื้นที่จังหวัด โคราช เกิดปัญหาน้ำท่วมอยู่บ่อยครั้ง ทำให้บ้านเรือนที่อยู่อาศัยได้รับความเสียหาย การรับสร้างบ้านนครราชสีมา เตรียมรับมือกับน้ำท่วมที่จะเกิดขึ้นในอนาคตจึงสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของโครงสร้างที่มั่นคงแข็งแรง หรือองค์ประกอบอื่นๆ ที่เราสามารถสร้างเพิ่มเติมเพื่อรับมือเหตุการณ์นี้ได้

 

 

วันนี้ J&P House ของเราเลยขอรวบรวมเช็กลิสต์เทคนิคสร้างบ้านรับมือน้ำท่วมสำหรับคนที่อยากสร้างบ้านโคราช มาฝากทุกคน ใครที่กำลังอยากสร้างบ้านใหม่จะต้องสร้างคำนึงถึงเรื่องใดเป็นพิเศษ หรือมีวิธีการรับมืออย่างไร เรามาดูพร้อมกัน

 

1.รับมือด้วยโครงสร้างบ้านที่แข็งแรง

 

เพื่อป้องกันปัญหาบ้านทรุดจากน้ำท่วมใน จังหวัดนครราชสีมา ควรใช้โครงสร้างฐานรากแบบเสาเข็ม อาจออกแบบให้เสาเข็มมีความยาวมากกว่าปกติ นอกจากนี้อาจถมที่เพิ่ม 2 ระดับ โดยปรับที่ดินตัวบ้านให้สูงเหนือขึ้นมากว่าสวนหน้าบ้าน และให้สวนหน้าบ้านสูงกว่าพื้นถนน ก็จะช่วยป้องกันน้ำขังและเร่งการระบายน้ำท่วมลงท่อระบายน้ำริมถนนได้เร็วขึ้น

 

 

2.เลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม

 

 

แนะนำให้ใช้วัสดุกระเบื้องแทนพื้นไม้ เพื่อป้องกันการบวมและเชื้อรา นอกจากนี้ผนังของบ้านไม่ควรใช้วัสดุหลายชนิดจนเกินไป เพราะเมื่อน้ำท่วม อาจทำให้รอยต่อของแต่ละวัสดุเกิดการเสียหายได้เร็วกว่าการใช้วัสดุเพียงชนิดเดียวที่มีความยืดหยุ่นสูงกว่า

 

 

 

3.เตรียมพร้อมระบบไฟฟ้าในบ้านเพื่อความปลอดภัย

 

แนะนำให้แยกระบบวงจรไฟฟ้าตามชั้นและห้องคนละจุด เพื่อป้องกันระบบไฟฟ้าเสียหายทั้งระบบจากการเกิดน้ำท่วม นอกจากนี้แนะนำให้ติดปลั๊กไฟเหนือพื้น 1.2 เมตร เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจรขณะที่น้ำท่วมอีกด้วย

 

 

4.แยกกันสาดออกจากหลังคา

 

แนะนำให้ทำกันสาดออกห่างจากตัวหลังคา นอกจากนี้ยังไม่ควรออกแบบชายคนที่ยื่นยาวเกินไป เพราะถ้าเกิดพายุลมฝน อาจเพิ่มพื้นที่ปะทะของลม ทำให้บ้านเกิดความเสียหายมากขึ้นได้

 

5.ติดตั้งอุปกรณ์ระบายน้ำ

 

นอกจากออกแบบตัวบ้านแล้ว ควรติดตั้งอุปกรณ์ระบายน้ำอย่างเครื่องสูบน้ำ เพื่อไม่ให้น้ำไหลย้อนเข้ามาตามช่องทางท่อน้ำทิ้งและสูบระบายน้ำท่วมขังอีกด้วย

 

เห็นได้เลยว่าการออกแบบเพื่อรับมือน้ำท่วมนั้นสำคัญอย่างมาก ถ้าอยาก สร้างบ้านนครราชสีมา ให้พร้อมรับมือทุกสถานการณ์ แค่ไว้ใจให้ ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House ของเรา สร้างบ้านตามสั่ง  เท่านี้คุณก็จะได้บ้านในฝันที่ถูกใจ อยู่สบาย และพร้อมรับมือกับสถานการณ์สำคัญๆ อย่างน้ำท่วมได้แน่นอน