รู้จักสารพัดรอยร้าวที่ผนังบ้าน มีรูปแบบไหนบ้าง และซ่อมแซมอย่างไร 

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - รู้จักสารพัดรอยร้าวที่ผนังบ้าน มีรูปแบบไหนบ้าง และซ่อมแซมอย่างไร 

รู้จักสารพัดรอยร้าวที่ผนังบ้าน มีรูปแบบไหนบ้าง และซ่อมแซมอย่างไร 

ชาว โคราช รู้ไหมว่าเวลาผนังบ้านร้าวนั้น รอยร้าวมีอยู่หลายแบบด้วยกัน แล้วแต่ละแบบยังมีอันตรายหรือผลเสียต่างกันด้วย วันนี้ ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House ของเรา เลยอยากมาแชร์เรื่องรอยร้าวน่ารู้  แต่ละรอยจะเป็นอย่างไร มีวิธีรับมือซ่อมแซมยังไง มาดูพร้อมกัน

รอยร้าวในบ้าน จริงๆ มีสาเหตุหลายอย่าง อาจเกิดจากดินทรุดตัวทำให้เกิดโพรงใต้บ้านกระทบโครงสร้างจนเกิดรอยร้าวก็ได้ เกิดจากโครงสร้างขยายตัวหดตัวจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงก็ได้ เกิดจากความเสียหายของน้ำทำให้โครงสร้างบวมจนเกิดรอยร้าว หรืออาจจะเป็นที่โครงสร้างไม่ดี วัสดุไม่ได้มาตรฐาน เหล่านี้เป็นสาเหตุของผนังร้าวในบ้านได้ทั้งหมดเลย

ถึงแม้จะร้าวเหมือนกัน แต่รอยร้าวก็มีอยู่ด้วยกันมากมายหลายแบบ เราขอยกตัวอย่าง แบบที่เจอบ่อยๆ ก็พวกรอยร้าวแนวดิ่งที่  รอยพวกนี้มักเกิดขึ้นตามมุมหรือวงกบประตูหน้าต่าง รอยร้าวนี้มักเกิดจากพื้นดินทรุด ต่อมา รอยร้าวแตกลายงา อันนี้ก็มักเกิดจากขั้นตอนผสมปูนฉาบไม่ได้สัดส่วน เมื่อผนังเจอการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิก็ทำให้เกิดรอยร้าวได้ อันต่อไป รอยร้าวเสาและคานรวมถึงรอยร้าวรูปตัวยูที่อาจเกิดจากคานรับน้ำหนักมากไป หรือรอยร้าวที่อันตรายอย่างรอยร้าวแนวทแยงมุม  ที่กิดจากฐานรากของบ้านด้านใดด้านหนึ่งทรุดตัว

หากหันไปเห็นรอยร้าวตามรูปแบบต่างๆ ที่กล่าวมาที่บ้านก็ไม่ต้องตกใจ เรามีวิธีรับมือมาฝาก เริ่มแรกให้ลองตรวจสอบชนิดและขนาดรอยดูก่อนว่าเป็นรอยรูปแบบไหน ขนาดเท่าไร หากเป็นรอยเล็กๆ ที่เช็คดูแล้วว่าไม่ได้เป็นรอยร้าวจากโครงสร้างทำให้ไม่อันตรายมาก ก็อาจปล่อยทิ้งไว้ได้ หรือถ้าดูแล้วรำคาญใจอาจใช้ซีแลนท์ดีๆ ซีลรอยร้าวแล้วทาสีทับ เท่านี้ก็ไม่เห็นรอยร้าวกวนใจแล้ว

แต่ถ้าลองเช็คแล้ว เป็นรอยร้าวขนาดใหญ่ สาเหตุมาจากโครงสร้างเสื่อมสภาพ ดูเสี่ยงอันตราย อันนี้อาจต้องแก้ไขกันต่อหน่อย แนะนำให้ช่างแก้ไขที่ต้นตอ อาจเป็นการฉีดซีเมนต์เสริมความแน่นของชั้นโครงสร้าง ใช้ที่ยึดผนังให้แข็งแรง หรือหนุนฐานรากบ้านไว้ก็ได้

เห็นแล้วใช่ไหมว่าแต่ละรอยร้าว ส่งผลเสียและสร้างปัญหาเยอะมากๆ ถ้าชาว จังหวัดนครราชสีมา คนไหน ไม่อยากเจอปัญหานี้ อยาก สร้างบ้านโคราช แบบไม่มีปัญหา เพียงแค่ สร้างบ้านตามสั่ง กับ J&P House ของเรา การันตีคุณภาพจากสถาปนิกมืออาชีพและผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ดูแลครบทั้งวงจร ตั้งแต่เริ่มออกแบบ เลือกวัสดุอุปกรณ์ ไปจนถึงตกแต่งภายใน เท่านี้คุณก็จะได้บ้านในฝันที่ทั้งถูกใจ ปลอดภัย แถมไม่ต้องมาคอยซ่อมแซมรอยร้าวให้ปวดหัวอีกด้วย