เคล็ด (ไม่) ลับ เปลี่ยนห้องแคบให้กว้างง่ายๆ ไม่ต้องใช้งบเยอะ

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - เคล็ด (ไม่) ลับ เปลี่ยนห้องแคบให้กว้างง่ายๆ ไม่ต้องใช้งบเยอะ

เคล็ด (ไม่) ลับ เปลี่ยนห้องแคบให้กว้างง่ายๆ ไม่ต้องใช้งบเยอะ

ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ ทำให้การสร้างห้องแต่ละห้อง อาจไม่สามารถขยายอาณาเขตได้กว้างมากนัก แต่นั่นจะไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะ ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House ของเรามีเทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยให้ชาวโคราช ปรับห้องเล็กๆ ให้ใหญ่ขึ้นทันตาเลย

เทคนิคแรก J&P House  ของเราแนะนำให้ลองทาสีห้องโดยใช้โทนสีสว่าง เพราะจะช่วยเพิ่มความโปร่งสบายให้ห้องดูกว้างมากขึ้นได้ อาจเลือกเป็นสีขาว สีครีม  หรือสีโทนอ่อนๆ แนะนำให้ใช้เฟอร์นิเจอร์โทนสีไปในทางเดียวกันก็จะช่วยสร้างความกลมกลืน  ไม่เกิดการตัดกันของสายตาจนเกินไป ความรู้สึกเวลาเราอยู่ในห้องก็จะโล่ง เบา สบายมากขึ้น

โทนห้องสว่างแล้ว ถ้าห้องมีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาเพิ่มก็ช่วยให้พื้นที่ดูกว้างและโล่งสบายขึ้นได้ เราแนะนำให้ลองเจาะหน้าต่างในบริเวณที่มีแสงเข้า เจาะรูแสง หรือใช้วัสดุติดผนังที่มีแสงลอดเข้ามาสักหน่อย นอกจากห้องจะมีลูกเล่นมากขึ้นแล้ว ยังช่วยให้เราอยู่ในห้องแบบไม่อึดอัดอีกด้วย แล้วแสงแดดที่ส่องเข้ามา ยังช่วยให้รู้สึกสดชื่น ห้องไม่เหม็นอับ แล้วยังช่วยฆ่าเชื้อโรคที่อาจเป็นอันตรายให้กับคนในบ้านได้อีก

อีกวิธีหนึ่งที่เวลาเรา รับสร้างบ้านโคราช ชอบนำมาใช้บ่อยๆ ก็คือการใช้วัสดุกระจกช่วยแก้ปัญหา ใช้ได้ทั้งกระจกใสและกระจกเงาเลย สำหรับกระจกใส แทนที่เราจะใช้แผ่นไม้หนาทึบ หรือผนังปูนมากั้นห้องหรือทำเป็นประตูบานใหญ่ การเลือกใช้กระจกใสแทนก็เป็นอีกวิธีหนึ่งทีช่วยหลอกตาให้รู้สึกว่าพื้นที่กว้างขึ้นได้ นอกจากนี้บางมุมก็อาจใช้กระจกเงาตกแต่งห้องเพิ่มพื้นที่ด้วยก็ได้ แนะนำทริคง่ายๆ ให้เลือกวางกระจกเงาในมุมมองที่สามารถสะท้อนสิ่งที่เราอยากให้อยู่ในบ้านหรือในห้อง เช่น เงาต้นไม้ หรือบรรยากาศสวนเขียวๆ แค่นี้ห้องก็ดูกว้างขึ้นแล้ว

เฟอร์นิเจอร์ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กินพื้นที่จนทำให้ห้องดูแคบไม่น่าอยู่ได้ เราแนะนำให้ลองใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น ก็จะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากทีเดียว เช่น การเลือกใช้เตียงนอนที่ใช้เป็นชั้นวางหนังสือและมีลิ้นชักเก็บของในตัว การใช้ชั้นวางของแบบติดผนังที่นอกจากจะตกแต่งให้สวยงาม ประหยัดพื้นที่ ยังช่วยจัดสิ่งของให้เป็นระเบียบอีกด้วย

ถ้าคิดว่าเปลี่ยนวัสดุหรือเปลี่ยนสีแล้วยังไม่ช่วย การดันฝ้าจนสุดก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ การที่ห้องเพดานต่ำทำให้รู้สึกว่าห้องเล็กและอึดอัดราวกับอยู่ในกล่อง ดังนั้นถ้าเป็นไปได้การทำเป็นฝ้าหลุมและใช้ไฟซ่อนเพิ่มแสงสว่างก็ช่วยได้เช่นกัน

สำหรับชาว โคราช คนไหนที่มีพื้นที่จำกัด ลองนำเทคนิคดีๆ จากเราไปใช้ดูนะคะ ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House ของเรายังมีทริค สร้างบ้านตามสั่ง อีกเพียบ รับรองว่าจะเป็นการ สร้างบ้านโคราช ที่ถูกใจและใส่ใจที่สุดแน่นอน มาพร้อมด้วยทีมสถาปนิกระดับมืออาชีพที่ใส่ใจทุกกระบวนการสร้าง เพราะเราเชื่อว่าบ้านคือรากฐานของความสุข  และความพอใจของคุณคืองานของเรา