แนวทางการสร้างบ้านเพื่อผู้สูงอายุ ปลอดภัย ใช้ได้จริง

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - แนวทางการสร้างบ้านเพื่อผู้สูงอายุ ปลอดภัย ใช้ได้จริง

แนวทางการสร้างบ้านเพื่อผู้สูงอายุ ปลอดภัย ใช้ได้จริง

การสร้างบ้านนอกจากความสวยงามอยู่สบายแล้ว ความปลอดภัยก็เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเช่นเดียวกัน ยิ่งบ้านไหนมีผู้สูงอายุ ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษเลย วันนี้ ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P เลยมีแนวทางสร้างบ้านเพื่อผู้สูงอายุง่ายๆ ที่นำไปปรับใช้ได้ มาฝากกัน

เริ่มตั้งแต่ตำแหน่งห้อง เพื่อลดการเดินขึ้นลงบันไดที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ห้องผู้สูงอายุ แนะนำว่าควรอยู่ชั้นล่าง นอกจากนี้ผู้สูงอายุจะเข้าห้องน้ำบ่อย ดังนั้นต้องออกแบบให้ผู้สูงอายุเดินเข้าออกห้องทุกห้องได้อย่างสะดวกด้วย แนะนำว่าให้เลือกตำแหน่งห้องในทิศเหนือหรือทิศตะวันออกเพื่อให้ทุกเช้าจะแสงธรรมชาติลอดเข้ามา รวมทั้งควรเลือกบริเวณพื้นที่สงบ ผู้สูงอายุหลายๆ ท่านอาจไม่ชอบใช้แอร์ ดังนั้นก็เลือกตำแหน่งห้องที่มีทิศทางลมเพื่อให้ห้องถ่ายเท ไม่อึดอัด หรือหายใจยากจนเกินไป ก็จะช่วยได้มากเลย

ต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ ความปลอดภัยของวัสดุที่ใช้ในห้อง แต่ละวัสดุต้องเลือกอย่างระมัดระวังหรือควรเลือกที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ไม่งั้นอาจจะเกิดอันตรายได้ เช่น ใช้กระเบื้องผิวหยาบป้องกันลื่น ทำพื้นผิวห้องให้เสมอกัน ไม่ใช้พื้นต่างระดับ สุขภัณฑ์ห้องน้ำสะดวกไม่มีขั้นตอนเยอะ เลือกเตียงนุ่มแต่ไม่ยวบ เฟอร์นิเจอร์ขอบโค้งมน ไม่มีเหลี่ยมมุม หรือใช้เตียงนอนที่ปรับเอนได้ รวมทั้งควรมีราวจับทางเดินข้างเตียง หรือตั้งแต่ทางเข้าห้องไปจนถึงห้องน้ำด้วย

ถึงแม้จะออกแบบห้องโดยใช้วัสดุปลอดภัยที่สุด แต่ผู้สูงอายุก็ยังมีโอกาสเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น นอกจากเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุต่างๆ แล้ว แนะนำให้ติดเครื่องส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ (Emergency Call Bell) ไว้บริเวณใกล้มือผู้สูงอายุที่สุดด้วยก็จะดีมากๆ โดยการทำงานของเครื่องจะเน้นในเรื่องของการส่งเสียงกริ่งไปทั่วจุดของบ้าน หรือบางครั้งก็ส่งสัญญาณไปยังโทรศัพท์มือถือที่เชื่อมต่อไว้ การติดเครื่องนี้จึงทำให้วางใจได้ระดับนึงว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน ผู้ดูแลจะเข้าช่วยเหลือเวลาเกิดเหตุได้อย่างทันท่วงที

ดูแลความปลอดภัยทางร่างกายแล้ว อย่าลืมดูแลจิตใจของผู้สูงอายุด้วย เพราะจากข้อมูล ผู้สูงอายุมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้าถึงร้อยละ 33 ดังนั้น การออกแบบบ้านก็ควรมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมที่ผู้สูงอายุชอบด้วย แนะนำให้ลองสังเกตกิจกรรมที่แกชอบทำ แล้วออกแบบพื้นที่ไปตามความชอบนั้น เช่น ถ้าชอบปลูกต้นไม้ ก็ควรออกแบบสวนขนาดเล็กให้แกด้วย หรือมีบ่อปลา ตู้ปลา ไว้สำหรับสร้างความผ่อนคลาย ผู้สูงอายุก็จะมีความสุขขึ้นได้

บ้านไหนมีผู้สูงอายุ สร้างบ้านตามความพอใจเฉยๆ คงไม่พอ การวางแผน วัสดุต่างๆ หรือแม้แต่การจัดพื้นที่ใช้สอยเพื่อความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตในบ้านของผู้สูงอายุก็มีความสำคัญเช่นกัน  สำหรับชาว โคราช ที่อยาก สร้างบ้านตามสั่ง ใน จังหวัดนครราชสีมา J&P House ของเรามีบริการรับ สร้างบ้านโคราช มีสถาปนิกที่พร้อมให้คำแนะนำระดับมืออาชีพ รับรองเลยค่ะว่าใช้บริการแล้วอุ่นใจ สร้างบ้านทั้งที ให้ผู้เชี่ยวชาญของเราช่วยดูแลกันได้เลย