เช็ค 5 จุดรั่วซึมของบ้าน เช็คไว้ เข้าหน้าฝนเมื่อไร ไม่ต้องกลัวรั่ว

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - เช็ค 5 จุดรั่วซึมของบ้าน เช็คไว้ เข้าหน้าฝนเมื่อไร ไม่ต้องกลัวรั่ว

เช็ค 5 จุดรั่วซึมของบ้าน เช็คไว้ เข้าหน้าฝนเมื่อไร ไม่ต้องกลัวรั่ว

เมื่อชาว โคราช เข้าฤดูฝนที ถ้าดูแลบ้านไม่ดีก็จะเจอปัญหารั่วซึมได้ วันนี้ ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House ขอมาแชร์เช็คลิสต์จุดรั่วซึมสำคัญของบ้าน ตรงไหนที่มักรั่วซึม แล้วมีวิธีแก้อย่างไรไม่ให้รั่วซึมอีก เรามาเช็คแต่ละจุดไปพร้อมกันเลย

เริ่มกันที่หลังคา จุดบนสุดของบ้านก่อน ลองเช็คก่อนว่าหลังคาสภาพเป็นอย่างไร ถ้าเห็นว่าแตกหรือบิ่น แนะนำให้เปลี่ยนเป็นกระเบื้องแผ่นใหม่ แต่ว่าถ้าพบรอยร้าว รูหัวน็อต รอยต่อ ที่อาจทำให้เกิดการรั่วซึม แนะนำให้ซ่อมแซมด้วยเทปปิดตามรอยต่างๆ จากนั้นทากันซึมหลังคาทับลงไปก็ได้ แนะนำให้เช็คร่องใต้หลังคาด้วย หากมีรู โพรงก็ใช้โฟมสำหรับอุดร่องฉีดปิดรูไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้งู นก หนูหรือสัตว์มีพิษเข้ามาอาศัยอยู่ จนเป็นอันตรายกับคนในบ้าน

ด้วยพื้นที่ จังหวัดนครราชสีมา ทั้งลมทั้งฝนบนดาดฟ้า อาจทำให้พื้นผิวเสื่อมสภาพ ลองเช็ครอยร้าวหรือคราบน้ำบนดาดฟ้า รวมถึงช่องระบายน้ำ วิธีแก้ซึมง่ายๆ เราแนะนำให้ซ่อมรอยแตกร้าวก่อน จากนั้นใช้ซีเมนต์กันซึม หรืออะคริลิกกันซึมเพื่อป้องกันการรั่วซึมอีก แต่ถ้าจะให้แนะนำวิธีอย่างยั่งยืน แนะนำให้วางแผนกันซึมตั้งแต่ต้น ด้วยการออกแบบให้ดาดฟ้าลาดเอียงเพื่อส่งน้ำไปสู่ท่อระบายน้ำ มีท่อระบายน้ำขนาดที่เหมาะสม รวมถึงใช้คอนกรีตอย่างมีคุณภาพเพื่อป้องกันปัญหาที่จะตามมา 

นอกจากนี้ ลองเช็คดูว่าวงกบ ผนัง หรือบานประตูหน้าต่างมีคราบน้ำหรือรอยแตกร้าวรั่วซึมหรือไม่ เพราะถ้าวัสดุเหล่านี้ใช้งานมานานหลายปีอาจเสื่อมสภาพจนทำให้น้ำรั่วซึมเวลาฝนตกได้ วิธีจัดการง่ายๆ  แนะนำให้ซีลรอยร้าวให้เรียบร้อย แนะนำให้เลือกตามขนาดร่อง เพื่อให้ซีลสนิทและได้ประสิทธิภาพมากที่สุด จากนั้นอาจทาน้ำยากันซึมเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของพื้นผิวอีกรอบก็ได้ แค่นี้ผนัง ประตู หน้าต่างก็ไม่รั่วซึมแล้ว

โพรงใต้บ้าน  ยิ่งฝนตกหนัก ก็อาจทำให้เกิดดินทรุด จนเป็นสาเหตุให้เกิดช่องบริเวณพื้นและบ้านได้ แนะนำว่ามีรู ร่อง ช่อง ใต้บ้านหรือไม่ เพราะโพรงเหล่านี้หากปล่อยไว้อาจเป็นสาเหตุให้น้ำซึมเข้ามาที่ตัวบ้านได้ และที่ร้ายแรงกว่านั้นสัตว์มีพิษจะมาสร้างรังอยู่อีกด้วย จากนั้นอย่าลืมซ่อมแซมด้วยใช้โฟมอุดช่องว่างปิดให้สนิท แนะนำเป็นโฟมที่ขยายตัวได้หลายเท่าและสามารถตัดแต่งทาสีทับได้ เพื่อกำจัดโพรงได้อย่างเรียบเนียนและกลืนไปกับตัวบ้านที่สุด

สุดท้าย ที่ J&P House แนะนำว่าควรเช็คก็คือ จุดระบายน้ำอุดตัน เมื่อฝนตก หากจุดระบายน้ำมีเศษตะกอนดินสะสม หรืออุดตันจากขยะ  ก็อาจทำให้การระบายน้ำไม่ดีเท่าที่ควร ลองเคลียร์แนวท่อระบายน้ำก่อน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีอะไรมาขวางทางน้ำ นอกจากนี้แนะนำให้ใช้ลูกยางปั๊มลมใส่รูระบายน้ำเพื่อให้สิ่งอุดตันไกลออกจากทางระบายน้ำทั้งหมด แต่ถ้านำสิ่งอุดตันออกหมดแล้วน้ำยังระบายไม่ดี ก็แนะนำให้ตามช่างมาช่วยอีกแรง เพื่อหาสาเหตุของการระบายน้ำอีกครั้ง

แต่ถ้าไม่อยากนั่งเช็คบ้านและตามแก้ปัญหาทีหลังแบบนี้ J&P House เรามีสถาปนิกระดับมืออาชีพ ที่ใส่ใจพร้อม รับสร้างบ้านนครราชสีมา ให้ลูกค้าทุกคน พร้อม สร้างบ้านตามสั่ง แบบที่ลูกค้าต้องการมากที่สุดตั้งแต่เริ่มออกแบบบ้าน การเลือกวัสดุ จนงานเสร็จ เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าเป็นการ สร้างบ้านโคราช ที่ไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาบ้านย้อนหลังเลย