เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะ เมื่อเสาเข็มมีมากกว่า 1 ประเภท

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะ เมื่อเสาเข็มมีมากกว่า 1 ประเภท

เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะ เมื่อเสาเข็มมีมากกว่า 1 ประเภท

สร้างบ้านทั้งทีต้องศึกษาและทำเข้าใจองค์ประกอบของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้าง ชิ้นส่วนต่างๆทั้งภายนอกและภายใน ต้องผ่านการวางแผนจากทั้งวิศวกรและสถาปนิก กว่าจะกลายเป็นบ้านสักหลังที่เราอยู่อาศัย ไม่ง่ายอย่างที่คิด และหนึ่งในปัจจัยสำคัญของบ้านก็คือ “เสาเข็ม” ที่เป็นรากฐานสำคัญและเป็นตัวชี้วัดความแข็งแรงของบ้าน มีหน้าที่รับน้ำหนักของโครงสร้างบ้านทั้งหมด แต่จะรู้และเลือกใช้ให้เหมาะสมอย่างไร ในเมื่อเสาเข็มมีด้วยกันถึง 3 ประเภท วันนี้ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House จะอธิบายให้เอง

ประเภทที่หนึ่งที่ J&P House จะพาทุกคนมาทำความรู้จักคือ เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง (prestressed concrete pile) เหมาะสำหรับอาคารพาณิชย์และบ้านพักอาศัยทั่วไป ทำจากปูนซีเมนต์ชนิดแข็งตัวเร็วและโครงเหล็กภายในทำจากลวดเหล็กอัดแรงกำลังสูง และยังแบ่งย่อยออกไปตามรูปร่างลักษณะของเสาเข็มอีก ได้แก่ เสาเข็มรูปตัวไอ เสาเข็มสี่เหลี่ยมตัน เสาเข็มหกเหลี่ยมหรือแปดเหลี่ยมชนิดกลวง และเสาเข็มรูปตัวที โดยวิธีที่การลงเสาเข็มชนิดนี้คือ ตอกกระแทกลงไปในดินโดยใช้ปั้นจั่นซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก ไม่ซับซ้อน ทั้งยังประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย

J&P House เล่าต่อในประเภทที่สอง เสาเข็มเจาะ (bored pile) การใช้งาน ค่อนข้างที่จะยุ่งยาก และซับซ้อน ต้องทำ ณ สถานที่จริง โดยใช้เครื่องมือเจาะขุดดินลงไปให้ได้ขนาดของเส้นผ่านศูนย์กลางและความลึกของเสาเข็มตามที่กำหนดแล้วจึงใส่เหล็กเสริมและเทคอนกรีตลงไปเพื่อหล่อเป็นเสาเข็ม แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆตามขนาดของเสาเข็มและวิธีที่ใช้ ได้แก่ เสาเข็มเจาะขนาดเล็กและเสาเข็มเจาะขนาดใหญ่ แต่ข้อดีที่รับสร้างบ้านโคราช J&P House เล็งเห็นคือจะไม่ก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนอันอาจเป็นอันตรายต่ออาคารข้างเคียง เพราะไม่มี การตอกกระแทกของปั้นจั่น

และประเภทที่สาม ที่ J&P House ขออธิบายคือ เสาเข็มกลมแรงเหวี่ยงอัดแรง (prestressed concrete spun pile) เรียกกันทั่วไปว่าเสาเข็มสปัน มีลักษณะกลวงจึงช่วยลดการสั่นสะเทือนเวลาตอก เป็นเสาเข็มที่ผลิตโดยการปั่นคอนกรีตในแบบหล่อซึ่งหมุนด้วยความเร็วสูงทำให้เนื้อคอนกรีตมีความหนาแน่น เหมาะกับฐานรากของอาคารสูง ที่ต้องการความแข็งแรงสูง รับน้ำหนักได้มาก การตอกเสาชนิดนี้สามารถทำได้หลายแบบ ทั้งการตอกด้วยปั้นจั่นแบบธรรมดา และวิธีการตอกด้วยระบบเจาะกด 

สร้างบ้านโคราชกับ J&P House หายห่วงได้เลย เพราะทุกกระบวนการไม่ว่าจะเป็นแบบแปลนบ้าน ที่ถูกออกแบบและพร้อมให้คำปรึกษาคุณ ตลอดจนเลือกวัสดุที่ได้คุณภาพ ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน และยังมีวิศวกรคำนวณโครงสร้างและวางแผน ควบคุมทุกขั้นตอนการก่อสร้าง ฐานรากแข็งแรง บ้านสวยตรงใจ ได้มาตรฐานที่ J&P House