การจับ “เซี้ยม” นั้น สำคัญไฉน ?

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - การจับ “เซี้ยม” นั้น สำคัญไฉน ?

ารจับ “เซี้ยม” นั้น สำคัญไฉน ?

เป็นที่รู้ดีกันอยู่แล้วว่าบ้านที่สร้างโดยศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House ต้องมีความสวยเป๊ะทุกหลัง ทุกงานก่อสร้างของ J&P House มีความใส่ใจ และเก็บรายละเอียดเป็นพิเศษ แม้แต่เรื่องเล็กๆ ที่ใครหลายคนอาจมองข้ามไป วันนี้รับสร้างบ้านโคราช J&P House จะเล่าถึงการจับเซี้ยมสำหรับงานฉาบปูน ให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ “เซี้ยม” คืออะไร และสำคัญอย่างไร ไปทำความเข้าใจพร้อมกันเลยค่ะ

การจับเซี้ยม คือขั้นตอนแรกของงานฉาบ เป็นการเตรียมผนังก่อนการฉาบที่ตำแหน่งมุมหรือขอบผนังในส่วนต่างๆ เช่น ขอบประตูหน้าต่าง มุมเสา มุมห้อง มุมพื้น เป็นต้น โดยกำหนดแนวฉาบบริเวณมุมของผนัง หรือเสาเพื่อที่จะให้การฉาบนั้นตรง ได้ระดับที่ถูกต้อง และเรียบเสมอกัน ได้เหลี่ยม ได้มุมที่สวยงาม ซึ่งแน่นอนที่ J&P House ของเราก็ไม่ลืมที่จะใส่ใจอย่างพิถีพิถันและไม่สามารถมองข้ามขั้นตอนนี้ไปได้ ทำให้งานฉาบนั้นสวยเป๊ะ ไม่มีที่ติ ถูกใจได้มาตรฐานแน่นอน

ซึ่งการจับเซี้ยม มี 2 รูปแบบด้วยกันคือ แบบใช้ปูนและเซี้ยมสำเร็จรูป รูปแบบแรกสามารถใช้เส้นเอ็นขึงที่แนวสันของผนังก่อ เพื่อกำหนดระดับและความหนาของการฉาบให้ตรงตามต้องการ แล้วจึงใช้ปูนทราย หรือปูนเค็ม ปาดปูนลงไปบนส่วนที่ชนเข้ามุมกันทั้งสองด้าน ตลอดแนวความสูง หรือความยาวให้ได้ระดับที่วัดไว้ ทำควบคู่กับการจับปุ่มในผนังที่อยู่ด้านเดียวกันไปด้วย

รูปแบบที่สองการจับเซี้ยมสำเร็จรูป ที่ทำมาจากเหล็ก พลาสติก หรือพีวีซี ปัจจุบันเป็นที่นิยมมาก เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่าย สะดวกรวดเร็ว ควบคุมคุณภาพงานได้ดี ทั้งยังช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากลงไป เซี้ยมสำเร็จรูปก็มีหลายขนาดให้เลือกใช้งาน วิธีใช้คือเริ่มจากปาดปูนทราย หรือปูนเค็มที่มุม หรือขอบของผนัง วางเซี้ยมสำเร็จรูปลงไป จากนั้นปาดปูนทับทั้งสองด้านของผนังอีกทีให้ความหนาปูนเสมอกับแนวสันของเซี้ยมสำเร็จรูป ซึ่งแนวสันนี้จะเป็นตัวกำหนดระดับและความหนาของปูนฉาบ

เป็นไงกันบ้างคะทุกคน งานจับเซี้ยมก็มีความสำคัญมากพอตัวเลยใช่ไหมล่ะคะ รับสร้างบ้านโคราช J&P House มีช่างเฉพาะทางสำหรับแต่ละงาน และยังควบคุมทุกขั้นตอนการทำงานผ่านวิศวกรมืออาชีพ และสถาปนิกโดยตรง ให้บ้านของคุณได้มาตรฐาน และสวยแบบสั่งได้ ที่ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House เนรมิตบ้านในฝันของคุณ ให้เป็นจริง