ฝนตกหนักขนาดนี้ ฝ้ารั่วซึม...ทำไงดี ?

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - ฝนตกหนักขนาดนี้ ฝ้ารั่วซึม...ทำไงดี ?

ฝนตกหนักขนาดนี้ ฝ้ารั่วซึม...ทำไงดี ?

ปัญหาเพดานรั่วซึม เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยในที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือคอนโดก็ตาม นอกจากจะทำให้ฝ้าเป็นรอยด่างไม่สวยงามแล้ว หากปล่อยไว้นาน ไม่ได้รับการแก้ไขให้ถูกจุด ร่องรอยเหล่านี้จะค่อย ๆ ซึมขยายไปเรื่อย ๆ อาจทำเกิดความเสียหายได้ถึงระดับโครงสร้างบ้าน วันนี้ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P house จะพาทุกมาหาสาเหตุฝ้ารั่วซึม และแก้ปัญหาให้ตรงจุดกันค่ะ 

สาเหตุที่ทำให้ฝ้ารั่วซึมเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น ฝ้ากันน้ำมีความชื้นสะสม บริเวณชั้นล่างในส่วนใต้ห้องน้ำหรือส่วนที่มีการวางท่อน้ำภายใน เกิดจากข้อต่อท่อน้ำดีชำรุดทำให้พื้นห้องน้ำชั้นบนรั่วซึมได้ ทำให้น้ำไหลลงมายังฝ้าเพดานส่งผลให้ฝ้าบวม ขึ้นรา จนอาจทำให้ฝ้าเปื่อยและหลุดร่วงจากโครงลงมาได้ วิธีแก้ J&P House ขอแนะนำให้ทำการเปิดช่องฝ้าบริเวณจุดชำรุดเพื่อตรวจหาจุดที่มีการรั่วซึม หากพบว่าเป็นการรั่วจากท่อชำรุดให้ใส่ยาแนว จากนั้นจึงเปลี่ยนและซ่อมฝ้าเพดานน้ำรั่วเฉพาะส่วนที่เสียหาย 

ฝ้าซึมจากผนังร้าวและรอยรั่วชายคา รู้ไหมว่า...รอยร้าวบริเวณผนังก็สามารถให้เกิดการรั่วซึมของฝ้าเพดานได้ เพราะรอยร้าวมีส่วนให้น้ำฝนไหลเข้าตัวบ้านและฝ้าเพดาน ซึ่งเกิดจากการที่ตะเข้รางมีปริมาตรไม่กว้างลึกพอ ทำให้ป้องกันน้ำกระเด็นไหลออกนอกรางได้ไม่ดี J&P House แนะนำให้แก้การรั่วซึมจากผนังร้าว ด้วยการอุดรอยร้าวด้วยวัสดุกันซึมหรือสีโป๊วที่มีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งหากรอยร้าวไม่ลึกมาก วิธีนี้ก็จะสามารถช่วยแก้ไขได้ชั่วคราว

และปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อบ้านมากที่สุดคือ ฝ้ารั่วซึมจากหลังคา ปัญหาอาจทำให้เกิดปัญหาถึงระดับโครงสร้างของบ้านได้เลยนะคะทุกคน ซึ่งปัญหาอาจเกิดจาก กระเบื้องหลังคาแตก อุปกรณ์หลังคาเสื่อมสภาพ ปูนที่ใช้ยึดครอบกระเบื้องแตกหักหรือซึมน้ำ เป็นต้น วิธีสังเกตคือฝ้าจะมีรอยด่างแบบกระจายตัวไปหลายจุด เช่นบริเวณกลางฝ้าเพดาน ที่ไม่ได้ตรงกับห้องน้ำ เมื่อเจอต้นตอแล้ว J&P House แนะนำให้มองหาทีมช่างผู้เชี่ยวชาญเฉพาะหลังคาโดยตรง เพื่อเข้ามาแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุดค่ะ

 รับสร้างบ้านโคราช J&P House เชื่อว่าโครงสร้างและฐานรากเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้นหากต้องแก้ไขหรือซ่อมแซมต้องแก้ไขให้ถูกจุดและใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อไม่ให้ปัญหาบานปลายได้ในภายหลัง ในทุกขั้นตอนงานก่อสร้างเรากล้าการันตีระบบ บ้านทุกหลังจาก J&P House ผ่านการคำนวณและวางแผนจากวิศวกรมืออาชีพ ให้คุณมั่นใจ หมดห่วงปัญหาต่างๆของบ้านในระยะยาว J& P House สร้างบ้านจบแต่การดูแลไม่จบแน่นอน