เทคนิคการฉาบปูนง่ายๆแบบมืออาชีพ

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - เทคนิคการฉาบปูนง่ายๆแบบมืออาชีพ

เทคนิคการฉาบปูนง่ายๆแบบมืออาชีพ

รอยแตกร้าวที่เรามักพบบ่อยบนผนัง นั่นเป็นเพราะงานฉาบที่ไม่ได้มาตรฐาน อย่างเช่นบ้านสไตล์ Loft ที่ต้องโชว์ความเป็นปูนเปลือย เป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้บ้านสมบูรณ์และสวยงามมากขึ้น แล้วทุกคนรู้ไหมว่า จริงๆแล้วงานฉาบต้องอาศัยความพิถีพิถัน และความใส่ใจในรายละเอียดของช่าง ที่ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House เราเก็บเนี้ยบและให้ความสำคัญในทุกขั้นตอนการสร้างบ้าน วันนี้จึงอยากมาแชร์เทคนิคการฉาบปูนง่ายๆให้เหมือนช่างมืออาชีพให้ทุกคนได้ทราบกันค่ะ

งานฉาบขึ้นอยู่กับสภาพและความเหมาะสมของพื้นผิวผนังที่จะทำการฉาบปูน คุณภาพของวัสดุ และอุปกรณ์ที่ใช้ก็สำคัญไม่แพ้กัน เทคนิคแรกที่รับสร้างบ้านโคราช J&P House จะพูดถึงก็คือ ตรวจสอบและเช็คสภาพอิฐ ความสม่ำเสมอของอิฐ ต้องยึดเกาะกันดี ไม่มีไม่ส่วนไหนเว้ายุบหรือนูนโค้ง และเมื่อก่ออิฐเสร็จแล้วต้องทิ้งระยะเพื่อให้อิฐได้เซ็ตตัวอย่างน้อย 7 วัน โดยระหว่าง 7 วันนี้ J&P House แนะนำให้รดน้ำบ่มผนังอย่างต่อเนื่อง แต่ แต่ แต่...ห้ามฉาบขณะที่ผนังยังเปียกน้ำ เพราะจะทำให้ปูนไม่ยึดเกาะ

เทคนิคต่อมาคือสำหรับบ้านที่ใช้อิฐมอญ และอิฐบล็อค ชั้นปูนก่อไม่ควรหนาเกิน 1.5 เซนติเมตร เพราะนอกจากจะทำให้สิ้นเปลืองเนื้อปูนแล้ว ยังทำให้เกิดการทรุดตัวมากเกินไปเมื่อชั้นปูนก่อเริ่มแห้ง ในกรณีที่ก่อด้วยอิฐมวลเบา ด้วยตัวเนื้อปูนสำหรับอิฐมวลเบานั้นเป็นปูนกาวพิเศษที่เสริมแรงยึดเกาะ ดังนั้นควรจะก่อบางเพียง 2-3 มิลลิเมตรเท่านั้น เพื่อให้ปูนได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

และเทคนิคสุดท้ายที่ J&P House จะแนะนำก็คืออย่าฉาบเร็วจนเกินไป ไม่ควรเร่งรัดขั้นตอนการฉาบกับงานที่เราคาดหวังความสวยงาม และความคงทนในระยะยาว ควรใส่ใจขั้นตอนฉาบให้มาก งานฉาบเปรียบเสมือนงานศิลปะอย่างหนึ่ง และอย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่างานฉาบต้องอาศัยความพิถีพิถัน ความประณีตจากช่างมืออาชีพ

สร้างบ้านโคราชกับเรา ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House เรามีทีมช่างเฉพาะทางในแต่ละกระบวนการการก่อสร้าง ความเป็นมืออาชีพและประสบการณ์ในแต่ละด้านของช่างมีความสำคัญมากต่องานนั้นๆ ไว้ใจให้ J&P House ดูและบ้านในฝันของคุณสิคะ ผนังบ้านของคุณจะสวยเรียบ ไร้รอยร้าวแต่เรื่องความแข็งแรงก็ไม่หนีไปไหน เรากล้ารับประกันคุณภาพและเสียงการันตีจากลูกค้าโดยตรง