มาทำความเข้าใจขนาดที่ดินในไทยแบบง่ายๆ ฉบับ J&P House

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - มาทำความเข้าใจขนาดที่ดินในไทยแบบง่ายๆ ฉบับ J&P House

มาทำความเข้าใจขนาดที่ดินในไทยแบบง่ายๆ ฉบับ J&P House

ไม่ว่าจะซื้อบ้าน ที่ดินเปล่า อาคารหรือคอนโด โดยปกติแล้วก็จะมีหลากหลายขนาดต่างกันไป จึงมีหน่วยที่ใช้สำหรับเรียกแต่ละขนาดที่ต่างกัน ฟังดูเป็นเรื่องง่ายๆใกล้ตัวใช่ไหมล่ะคะ ? แต่เรื่องง่ายๆที่ว่านี่แหละค่ะ ทำเอาเข้าใจผิด และหลงใช้ผิดนักต่อนักแล้ว หน่วยวัดเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการเจรจา ซื้อขายที่ดิน รวมไปถึงบ้านและอาคาร วันนี้ J&P House จะอาสาพาทุกคนทำความเข้าใจการวัดขนาดพื้นที่ในประเทศไทยไปพร้อมกันค่ะ

โดยทั่วไปแล้วหน่วยที่ใช้วัดขนาด หรือที่ระบุในโฉนดที่ดิน ได้แก่ ไร่ งาน วา เมตร สำหรับวัดพื้นที่ใช้สอย ได้แก่ ตารางเมตร ตารางฟุต ตารางกิโลเมตร รับสร้างบ้านโคราช J&P House จะพาทุกคนมาเทียบให้เห็นชัดๆ จะได้นำไปใช้ด้วยความเข้าใจ และใช้อย่างถูกต้องด้วย

-1 ไร่ เท่ากับ 4 งาน                   -1 งาน เท่ากับ 100 ตารางวา

-1 ไร่ เท่ากับ 1,600 ตารางเมตร   -1 ตารางวา เท่ากับ 4 ตารางเมตร

-1 ไร่ เท่ากับ 400 ตารางวา          -1 ตารางเมตร เท่ากับ 0.25 ตารางวา

อาจจะต้องจำเยอะกันหน่อย J&P House พาทุกคนลองคำนวณพื้นที่แบบง่ายๆกันดีกว่าค่ะ เผื่อจะได้เห็นภาพแล้วทุกคนจะร้อง “อ๋อ” ออกมาดังๆเลย ตามตัวอย่างนี้

 โจทย์คือ บ้าน JP มีที่ดินขนาด 1 ไร่ 2 งาน คิดเป็นกี่ตารางเมตร ?

1 ไร่ = 1,600 ตร.ม.

2 งาน = 400 ตร.ม. x 2 = 800 ตร.ม.

ที่ดิน 1 ไร่ 2 งาน = 1,600 + 800 = 2,400 ตร.ม.

ตอบ 2,400 ตารางเมตร

เป็นไงบ้างคะทุกคน จากที่เรา J&P House ได้อธิบายไปคร่าวๆพร้อมยกตัวอย่าง เพื่อที่ทุกคนจะได้เข้าใจจนต้องพูดออกมาว่า “อ๋อ อย่างนี้นี่เอง”  รับสร้างบ้านโคราช J&P House หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนได้นะคะ หรือจะให้ง่ายไปกว่านั้น เพียงคุณมีที่ดินก็เดินเข้ามาหาเราได้เลยค่ะ จะสร้างบ้านโคราชแค่นึกถึงเรา ที่ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House เรามีวิศวกรมืออาชีพ ที่พร้อมให้คำปรึกษา คำนวณพื้นที่และการก่อสร้างให้คุณอย่างแม่นยำ พร้อมบริการคุณด้วยใจไม่มีผิดหวังแน่นอน