สร้างบ้านกับ J&P House ตอน “ความลาดเอียงของหลังคากับระยะแป”

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - สร้างบ้านกับ J&P House ตอน “ความลาดเอียงของหลังคากับระยะแป”

สร้างบ้านกับ J&P House ตอน “ความลาดเอียงของหลังคากับระยะแป”

หลังคาบ้านเป็นสิ่งแรกที่สะดุดตาและมองเห็นได้ง่ายที่สุด เพราะมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของบ้านแต่ละหลัง และยังช่วยป้องกันความร้อน ช่วยไม่ให้น้ำรั่วซึม ดังนั้นแค่ความสวยงามหรือการเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพไม่เพียงพอ ต้องคำนวณเรื่องความลาดเอียงของหลังคาด้วย ได้แต่สงสัยใช่ไหมล่ะคะ ความลาดเอียงมันคืออะไร จำเป็นแค่ไหนกันเชียว วันนี้ J&P House จะมาเล่าให้ฟังกันค่ะ

หลังคาทุกชนิดล้วนต้องการความลาดเอียงเสมอ เพื่อช่วงพยุงหลังคาให้คงสภาพอย่างแข็งแรง ทำให้น้ำไม่ไหลย้อนเข้าไปที่หัวแผ่นและชายแผ่น เราไม่ควรทำหลังคาบ้านแบนมากจนเกินไป เพราะหลังคาอาจเกิดการตกท้องช้างได้ ทำให้แอ่นเป็นแอ่งและพังลงในที่สุด

ซึ่งถ้าเอียงน้อยเกินไปหลังคาก็จะชันมากส่งผลให้บ้านแคบลง แต่ถ้าหากหลังคามีความชันน้อย ก็ต้องใช้แผ่นหลังคาที่ยาวขึ้น ก็จะให้มีน้ำหนักมากขึ้นและยิ่งเปลืองโครงสร้างมากเท่านั้น ฉะนั้นแล้วเราจึงต้องรู้ว่าหลังคาที่เราเลือกมานั้นควรต้องมีความลาดชันมากสุด น้อยสุดเท่าไร

ที่ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House นอกจากจะสร้างบ้านตามสั่งให้สวยถูกใจคุณแล้ว เรื่องคุณภาพเราก็ให้ความสำคัญมากไม่แพ้กัน เราจึงมีทีมวิศกรมืออาชีพคำนวณโครงสร้างและอัตราส่วนของหลังคาแต่ละชนิด ให้เหมาะสมกับวัสดุแต่ละประเภทที่คุณต้องการใช้

"มาดูกันดีกว่าค่ะว่าหลังคาแต่ละชนิดควรมีความลาดชันและใช้ระยะแปเท่าไรกันบ้าง?" 

แบบที่หนึ่งกระเบื้องเมทัลชีทที่คนนิยมนำมาใช้กัน ควรมีความลาดชันอยู่ที่ 5-40 องศา ระยะแป 1-1.5 เมตร

แบบที่สองกระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ทนต่อทุกสภาพแวดล้อม ควรมีความลาดชันอยู่ที่ 15-40 องศา ระยะแป 0.80-1.20 เมตร

แบบที่สามกระเบื้องคอนกรีตเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักค่อนข้างมากจึงต้องเตรียมโครงสร้างให้แข็งแรง ควรมีความลาดชันที่ 22.5-40 องศา ระยะแป 28-32 เซนติเมตร 

และแบบที่สี่กระเบื้องว่าว ความคลาสสิคของบ้านสไตล์ไทย ควรมีความลาดชัน 35-45 องศา ระยะแป 10-15 เซนติเมตร

เพราะการออกแบบและสไตล์ความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกัน J&P House เราจึงมีทีมสถาปนิกที่คอยให้คำแนะนำ และช่วยคุณออกแบบให้บ้านสวยและทันสมัยในแบบที่ใช่ของคุณอีกด้วย ครบ จบในที่เดียวกับ J&P House ด้วยประสบการณ์รับสร้างบ้านโคราชมากกว่า 15 ปี ให้คุณมั่นใจ รับประกันเรื่องคุณภาพพร้อมกับบ้านสวย สะดุดตาในแบบของคุณที่ไม่ซ้ำใคร

เราทำงานแบบทีมเวิร์คที่มีทั้งสถาปนิกไอเดียเจ๋ง วิศกรที่มีความรู้ และทีมช่างฝีมือเลิศคอยดูแลคุณ สร้างบ้านจบแต่การดูแลไม่จบ บ้านสวยได้มาตรฐานที่ J&P House