หลังคาเมทัลชีท... ตัวเลือกดีๆที่น่าสนใจ

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - หลังคาเมทัลชีท... ตัวเลือกดีๆที่น่าสนใจ

หลังคาเมทัลชีท... ตัวเลือกดีๆที่น่าสนใจ

หลายๆคน อาจจะกำลังลังเลว่า จะใช้วัสดุอะไรในการมุงหลังคาบ้านดี เท่าที่เราๆรู้จักกันมา สมัยก่อนจะเห็นการนำสังกะสีมามุง ต่อมาปัจจุบันก็จะมีการใช้กระเบื้องมุงหลังคา ...แต่ตัวเลือกนั้นยังไม่หมด เพราะไม่ว่าคุณจะกำลังอยากสร้างบ้านโคราช ต่อเติมบ้านให้สวยงาม หรือมองหาหลังคาดีๆ เราทีมงานรับสร้างบ้านโคราช By J&P House มีตัวเลือกที่น่าสนใจและกำลังเป็นเทรนด์มาบอกเล่าเก้าสิบกันค่ะ ☺️

มารู้จักเมทัลชีทกันเถอะ

บางคนอาจจะมีอคติกับเมทัลชีท เพราะนึกว่ามันคือสังกะสี‼️ สำหรับใครที่คิดว่ามันจะขึ้นสนิม ผุพัง ไม่ทน ร้อน เสียงดัง ต้องหยุดความกังวลนั้นไว้ก่อนเลยค่ะ สังกะสีล้าหลังไปแล้ว และนั่นเพราะคุณอาจจะยังไม่รู้จักเมทัลชีทมากพอ

เหล็ก+สังกะสี = สังกะสีที่สมัยก่อนใช้กัน

สังกะสี+อลูมิเนียม = เมทัลชีท

ทำไมต้องมีอลูมิเนียมเข้ามาผสม?

แล้วทำไมต้องเมทัลชีท?

เพราะก่อนจะเลือกใช้วัสดุ เราจะมองแค่เป็นเหล็กเคลือบสีไม่ได้ ต้องดูด้วยว่าส่วนผสมของวัสดุนั้นใช้อะไร เมทัลชีทมีส่วนผสมของอลูมิเนียม ซึ่งมีคุณสมบัติ สร้างชั้นฟิล์มขึ้นมาเพื่อเคลือบ ป้องกันสนิม แต่สังกะสี จะยอมให้สนิมขึ้น แทนเหล็ก หลังคาที่ใช้สังกะสีแบบเดิมๆก็ต้องผุพังไปตามระเบียบ

บริษัทรับสร้างบ้านโคราช เราแนะนำให้เลือกใช้เมทัลชีท "บลูสโคป แซคส์" (BLUESCOPE Zacs)

สูตรที่เมทัลชีท บลูสโคป แซคส์ นำมาใช้ จะเป็นการดึงเอา "จุดเด่น" ของ 2 สิ่ง มาผสมกัน โดยมีสัดส่วนอลูมิเนียม 55% และที่เหลือผสมสังกะสี และเราจะมาพูดถึงข้อดีของเมทัลชีทตัวที่เราเลือกใช้กันค่ะ ☺️

ว่าด้วยเรื่องแรก ♨️ มุงด้วยหลังคาเมทัลชีทกลัวบ้านร้อน อยากให้ทำความรู้จักกันก่อน!!!

ปัจจุบันมีวิวัฒนาการนำแผ่นฉนวนกันความร้อน "พียูโฟม" (PU Foam) มาใช้ร่วมกับเมทัลชีทแล้ว หมดปัญหาหลังคาบ้านร้อน แถมหลังคาเมทัลชีท บลูสโคป แซคส์ ยังถูกพัฒนาให้พื้นผิวด้านหลัง ยึดเกาะกับพียูโฟมได้ดีเยี่ยม ลดปัญหาฉนวนหลุดร่อน บ้านเย็นสบาย ❄️❄️

❤️ ข้อดีที่ตามมาที่หลายคนอาจยังไม่รู้ คือ มีคุณสมบัติกันเสียงได้ด้วย

ลองสังเกตดูตามสตูดิโออัดเสียง ห้างสรรพสินค้าหรือหอประชุมใหญ่ๆ จะไม่ค่อยร้อนอบอ้าว แถมเวลาฝนตกเราไม่ค่อยจะได้ยินเสียงเท่าไรนัก รู้ตัวอีกที เดินออกมาก็พบว่าฝนตกหนัก... นั่นก็เป็นเพราะ ตัวอาคาร ได้มีการใช้วัสดุมุงหลังคาเป็น "เมทัลชีท" นั่นเอง

เสียงดังจากหลังคา เช่นฝนตก นั้นดังจากอะไร?

⛈️ เสียงดังเพราะวัสดุนั้นเกิดการสั่นจากการตกกระทบ ยิ่งสั่นมากเสียงก็จะดังมาก สาเหตุที่ใช้สังกะสีมุงหลังคา เวลาฝนตกกระทบมักจะเสียงดังมาก เพราะสังกะสีบางแค่ 0.2 มม. แต่เมทัลชีทที่นำมาใช้กันในปัจจุบัน จะหนาขึ้นมาเป็น 0.40 มม. ถ้าเป็นในห้างสรรพสินค้าหรือหอประชุมจะมีการใช้ความหนามากกว่า 0.50 มม. ซึ่งความหนานี้ก็แตกต่างจากสังกะสีมากเลยทีเดียว บางมากก็สั่นมาก เป็นธรรมดา

☺️ สิ่งสำคัญมากๆของเมทัลชีทนั้น ต้องได้มาตรฐานการผลิต เพราะเวลานำมามุงหลังคา จะต้องให้ส่วนที่นำมาต่อกัน แนบสนิท ไม่มีช่องว่างให้ลมหรือแสงลอดผ่านได้ เพราะไหนจะลม ไหนจะฝน ไม่ดีแน่ถ้าหลังคาบ้านรั่ว เมทัลชีท บลูสโคป แซคส์ การันตีด้วย มอก. เป็นมาตรฐานการผลิตของไทย เป็นที่ยอมรับและใช้กันในประเทศไทยอย่างแพร่หลาย แต่เท่านี้ยังไม่พอ...ยังได้มาตรฐานการผลิตระดับโลก เป็น international Standard อีกด้วย คุณสมบัติดีๆมีดังนี้

✅ ยึดเกาะสีได้ดีเยี่ยม

✅ สีคงทนนาน ไม่ต่ำกว่า 5 ปี

✅ ลดความเสี่ยงของการผุกร่อนจากสนิม

✅ มีการเคลือบผิวด้วยอลูมิเนียม

✅ รับประกันมากกว่า 10 ปี

✅ ผลิตจากเทคโนโลยี Australia

✅ ออกแบบได้หลากหลาย ปรับรูปทรงตามวัสดุต่างๆได้ง่าย

✅ สามารถกลมกลืน เข้ากับกระจกหรือไม้ได้ดี

ซึ่งเหมาะมากๆ กับการ สร้างบ้านตามสั่ง และการที่เมทัลชีทมีลักษณะเป็นลอน สูงบ้าง ต่ำบ้าง ลอนมีการถูกออกแบบมาให้กว้างไม่เท่ากัน เพราะทุกรูปแบบถูกออกแบบให้มีผลต่อความแข็งแรงและการระบายน้ำ เราจึงควรมีผู้เชี่ยวชาญในการแนะนำเลือกใช้วัสดุให้เหมาะสมกับบ้านของเรา ❤️

ศูนย์รับสร้างบ้านนครราชสีมา J&P House เราใส่ใจในการเลือกวัสดุที่จะนำมาสร้างบ้าน แค่การเริ่มต้นที่ดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง การรู้จักวัสดุ จะทำให้เรารู้ทันในการแก้ปัญหา รู้ข้อดี ข้อเสีย และเลือกใช้วัสดุได้อย่างเหมาะสม ลดปัญหาที่จะเกิดตามมาภายหลังการสร้างบ้านค่ะ