เชื่อว่าทุกคนคงเคยเจอ เจ้า “หนอนปลอก” หรือแมลงกินฝุ่น มันคือตัวอะไรกันนะ ! เป็นอันตรายไหม ?

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - เชื่อว่าทุกคนคงเคยเจอ เจ้า “หนอนปลอก” หรือแมลงกินฝุ่น มันคือตัวอะไรกันนะ ! เป็นอันตรายไหม ?

เชื่อว่าทุกคนคงเคยเจอ เจ้า “หนอนปลอก” หรือแมลงกินฝุ่น มันคือตัวอะไรกันนะ ! เป็นอันตรายไหม ?

เจ้าหนอนปลอกจะเกาะอยู่ตามผนังบ้าน และพื้นที่ ที่มีฝุ่นเยอะ ยิ่งบ้านไหนไม่ค่อยหมั่นทำความสะอาดให้เรียบร้อย หนอนปลอกก็ยิ่งยกขบวนกันมาอาศัย โดยปลอกที่หุ้มตัวของสัตว์ชนิดนี้ ถูกสร้างขึ้นจากเศษผ้า เศษเล็บ หรือเศษฝุ่น ที่อยู่ภายในบ้าน โดยหนอนปลอกอาจจะมีลวดลายแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสิ่งที่นำมาใช้ทำเป็นปลอก 
ที่จริงแล้ว หนอนปลอก ไม่ใช่สัตว์ที่ทำอันตรายต่อมนุษย์ได้โดยตรง แต่เป็นสัตว์ที่คอยกวนใจให้ต้องกำจัดทิ้งบ่อยๆ เพื่อนๆ ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหนอนปลอกมากวนใจอยู่ล่ะก็ ศูนย์รับสร้างบ้านด้วยหัวใจ J&P HOUSE  นำวิธีกำจัดเหล่านี้ไปใช้กับบ้านเพื่อนๆ ดูนะคะ

 

 

  1. กวาดมันออกจากผนังแล้วเอาไปทิ้ง เป็นวิธีกำจัดหนอนปลอกที่ง่ายที่สุด หนอนปลอก ที่เกาะติดอยู่บนผนัง เราสามารถกำจัดได้ง่าย ๆ เพียงแค่หยิบหรือกวาดทิ้ง เพราะหนอนปลอกไม่ได้เกาะแน่นอยู่บนผนังถึงขนาดดึงออกไม่ได้ แต่หากหนอนปลอกในบ้านมีอยู่จำนวนมาก อาจจะต้องหมั่นเก็บกวาดไปทิ้งอยู่บ่อย ๆ เพื่อป้องกันการอพยพเข้ามาอาศัยจนเต็มบ้านไปหมด
  2. ทำความสะอาดบ้านช่องให้สะอาด ปลอดฝุ่นวิธีป้องกันหนอนปลอกที่ดีที่สุดก็คือ หมั่นทำความสะอาดบ้านให้สะอาด ปราศจากฝุ่น เศษผม ขี้เล็บ ซักผ้าม่าน เอามุ้งลวดมาล้างให้สะอาด พอบ้านสะอาดไม่มีฝุ่นหรืออาหารให้มันกินมันก็จะไปสร้างปลอกอยู่ที่อื่นแทน
  3. กำจัดหนอนปลอกด้วยสก็อตเทป บางครั้งการเก็บกวาดด้วยไม้กวาด อาจทำให้หนอนปลอกปลิวหลุดไปติดอยู่ที่อื่นได้ สก็อตเทป จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากกำจัดหนอนปลอกออกจากผนังบ้าน โดยเพียงแค่ใช้สก็อตเทปแปะลงไปจากนั้นเมื่อหนอนปลอกถูกดูดติดกับสก็อตเทป ก็หยิบเอาไปทิ้งได้แบบไม่หลุดปลิวไปไหน