ต้นไม้ในร่ม ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศสู้ฝุ่น J&P HOUSE แนะนำต้นไม้ในร่ม น่าปลูกในบ้าน

บทความของ รับสร้างบ้านโคราช - ต้นไม้ในร่ม ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศสู้ฝุ่น J&P HOUSE แนะนำต้นไม้ในร่ม น่าปลูกในบ้าน

ต้นไม้ในร่ม ปลูกในบ้าน ฟอกอากาศสู้ฝุ่น 


J&P HOUSE แนะนำต้นไม้ในร่ม น่าปลูกในบ้าน . . . ซึ่งมีพันธุ์ไม้มากมายหลายชนิดที่ชอบแสงน้อย และเติบโตในร่มได้ เหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย เช่น อาศัยอยู่คอนโด หรือพื้นที่บ้านมีพื้นที่จำกัด ต้นไม้เหล่านี้ยังเป็นโซนพื้นที่สีเขียวสบายตา ทำให้รู้สึกได้ถึงความสดชื่น อีกทั้งยังช่วยป้องกันมลภาวะทางอากาศ ฝุ่นควันพิษ PM 2.5 อีกด้วย วันนี้ J&P HOUSE มีต้นไม้ น่าปลูกในบ้าน มาแนะนำกัน ไปดูกันเลย

  • ต้นลิ้นมังกร (Snake Plant) ต้นลิ้นมังกรจัดเป็นไม้ประดับที่ใช้สำหรับตกแต่งได้ทั้งภายในและภายนอก มีคุณสมบัติในการช่วยฟอกอากาศในบริเวณรอบๆ ให้มีคุณภาพดีขึ้นหรือช่วยดูดซับสารพิษที่อยู่ในอากาศ และยังมีสรรพคุณทางยาแก้อาการเจ็บคอ แก้โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ บำรุงปอด และหากนำใบมาขยี้ผสมกับน้ำนำไปพอกบริเวณแผลจะสามารถช่วยลดอาการอักเสบให้ทุเลาลงได้
  • ต้นเศรษฐีเรือนใน (Spider Ivy/Spider Plant) ต้นเศรษฐีเรือนในเป็นไม้กอขนาดเล็กที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับทั้งภายในและภายนอกอาคาร โดยปลูกในกระถางแขวนหรือปลูกเป็นพืชคลุมดินก็ได้ ใบมีลักษณะคล้ายใบหญ้า มีคุณสมบัติช่วยกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งเป็นสารที่มาจากวัสดุก่อสร้างภายในบ้านในอากาศได้มากถึง 90% J&P HOUSE แนะนำ คนที่เป็นภูมิแพ้ควรปลูกเจ้าต้นนี้มากๆ นอกจากดูแลง่ายรดน้ำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์แล้ว ยังผลิตออกซิเจนในช่วงกลางคืนด้วย

  • ต้นเดหลี (Peace Lily) ต้นเดหลี เป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบแสงแดดรำไร ถ้าหากนำมาปลูกไว้ในบริเวณบ้านควรปลูกไว้ในบริเวณที่มีร่มไม้และเป็นดินที่มีความชื้นสูง เพราะเดหลีเป็นไม้ที่ชอบความชื้นสูงและไม่ชอบแดดแรง หากโดนแดดแรง ๆ จะทำให้ใบนั้นไหม้ได้ นอกจากนี้ยังสามารถปลูกต้นเดหลีไว้ภายในอาคารบ้านเรือน ซึ่งจะช่วยดูดซับสารพิษ และจะส่งกลิ่นหอมเมื่อดอกบานได้อีกด้วย
  • บอสตันเฟิร์น (Boston Fern) เฟิร์นบอสตันเป็นไม้ประดับยอดนิยมชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับทั้งในและนอกอาคาร เป็นไม้ประดับที่ช่วยทำความสะอาดให้แก่อากาศภายในได้ดีชนิดหนึ่ง สามารถดูดสารพิษได้มาก โดยเฉพาะสารจำพวกฟอร์มาดีไฮด์ และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่อาคารภายในอาคารได้เป็นอย่างดี

  • ต้นตีนตุ๊กแก (English Ivy) ตีนตุ๊กแกฝรั่ง (English Ivy) หรือที่เรียกกันอีกชื่อนึงว่า ต้นไอวี่ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นไม้เลื้อย ดูเหมือนเถาวัลย์ J&P HOUSE แนะนำ คนที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองที่เต็มไปด้วยความแออัดและมีมลพิษมากมาย เหมาะมากที่จะปลูกต้นไม้ชนิดนี้ไว้ในบ้าน มีส่วนช่วยในการฟอกอากาศ จะทำให้อากาศมีความบริสุทธิ์ สามารถหายใจได้อย่างสดชื่น เต็มปอด ด้วยความสวยงามและสีเขียวขจีของใบตีนตุ๊กแกฝรั่ง ยังให้ความรู้สึกสบายตา และสร้างความผ่อนคลายได้ดีอีกด้วย เป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่น่าปลูกมากทีเดียว
  • ต้นเงินไหลมา (Syngonium) ต้นเงินไหลมา ดูแลง่าย รดน้ำเพียง 2-3 ครั้ง ต่อสัปดาห์ ชอบแสงแดดรำไร หากโดนแดดจัดใบอาจจะไหม้ และทำให้ใบไม่สวย เป็นต้นไม้ที่มีอัตราการคายความชื้นสูง จึงช่วยสร้างความสดชื่นให้กับอากาศบริเวณโดยรอบได้เป็นอย่างดี ช่วยดูดซับมลภาวะปนเปื้อนในอากาศ มีความสามารถในการดูดสารพิษได้ดี เป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย ไม่ค่อยมีโรคและแมลงมารบกวน

  • ต้นสาวน้อยประแป้ง (Dumb cane) ต้นสาวน้อยประแป้ง เป็นพันธุ์ไม้ที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับทั้งภายนอกและภายในอาคาร เพราะเลี้ยงง่าย ทน และใบที่มีลวดลายสวยงาม สาวน้อยประแป้งเป็นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศ สามารถดูดสารพิษภายในห้องได้เป็นอย่างดี ควรปลูกในที่ร่มรำไร ไม่ควรรดน้ำมากเกินไปจนแฉะ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา หมั่นเช็ดใบด้วยผ้าชุบน้ำพอหมาดจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น
  • เบญจมาศ (Chrysanthemum) เบญจมาศ นอกจากจะเป็นต้นไม้ที่มีดอกที่สวยงามแล้ว เบญจมาศยังสามารถดูดสารพิษในอากาศจำพวก ฟอร์มัลดีไฮด์ ที่เป็นส่วนประกอบของน้ำยาเคลือบเฟอร์นิเจอร์ น้ำยาทาเล็บ เบนซีนที่อยู่ในสีย้อมผ้า และแอมโมเนียที่อยู่ในห้องน้ำ โดยต้นเบญจมาศต้องการแสงแดดรำไร และรดน้ำแค่วันละครั้ง ทั้งนี้ควรรดน้ำบริเวณรากเพื่อป้องกันใบเป็นเชื้อรา

  • เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen) ต้นเขียวหมื่นปีเป็นไม้ประดับที่นิยมนำมาปลูกเป็นไม้ประดับ เป็นพืชที่ปลูกเลี้ยงง่าย ไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มาก ทนทาน แม้ในที่ที่มีสภาพแห้งแล้งและความชื้นต่ำ และยังสามารถเจริญงอกงามได้ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงเล็กน้อย มีอัตราการคายความชื้นสูง และมีประสิทธิภาพสูงในการดูดสารพิษจำพวก ฟอร์มัลดีไฮด์ จึงเหมาะที่นำไปปลูกเป็นไม้ประดับสำหรับดูดสารพิษอีกชนิดหนึ่ง
  • ต้นยางอินเดีย (Rubber Plant) ตอนนี้เป็นต้นไม้ที่ฮิตมาก ด้วยความเงาของใบและสีที่เข้มทำให้เป็นไม้ประดับที่ตกแต่งเข้ากับบ้านได้ง่าย ต้นยางอินเดียถือว่าเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ที่สามารถฟอกอากาศทำให้บ้านของเราสดชื่นขึ้น เพราะฉะนั้นถ้าจะปลูก ก็ควรปลูกไว้ในที่ที่เราทำกิจกรรมบ่อยที่สุด เช่น ห้องรับแขก ห้องนอน หรือห้องนั่งเล่น วางให้โดนแสงแดดรำไรด้วยยิ่งดี ถ้าปลูกไว้นอกบ้านก็สามารถปลูกได้ปกติเหมือนต้นไม้ทั่วไป แต่ไม่ควรปลูกให้โดดแสงแดดจัดๆ เพราะจะทำให้ต้นไม้ไม่สวย